gọi cho chúng tôi +65-6871-4247

Chào bạn đến với

www.asinah.net là một trang web phi lợi nhuận, dành cho những ai yêu mến Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Chúng tôi giới thiệu về các tỉnh, các khu tự trị hoặc các thành phố trực thuộc trung ương ở Trung Quốc. Những độc giả nào quan tâm đến việc dịch tiếng Trung Quốc, chúng tôi có từ điển Việt/Hán/Giản và Hán/Giản/Việt trực tuyến.


Từ Điển Giản/Hán Việt trên (中越词典)

Nhập Việt / Trung Quốc từ (中文/越南字):
Tìm kiếm (搜索)
như (同样地)
Phù hợp
.

Trung Quốc

An Huy tỉnh

An Huy tỉnh

Khám phá tỉnh An Huy">Tỉnh An Huy không có dấu tích về sự tồn tại của nó trước thế kỷ 17. Ngày nay, cùng với Hà Nam, nằm ở phía Nam tỉnh An Huy, phần lớn bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của Đồng bằng Bắc Bộ Trung Quốc. Nằm ở lưu vực sông Hoài, trung tâm An Huy là khu vực đông dân và đất đai rất màu mỡ. Văn hóa của nó có nhiều điểm tương đồng với văn hóa của tỉnh Hồ Bắc.

Khám phá Bắc Kinh

Khám phá Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc và là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Bắc Kinh là một trong những thủ đô cổ xưa và lớn nhất của Trung Hoa, còn có tên tiếng anh khác là Peking. Phía bắc, tây và một phần phía nam của Bắc Kinh tiếp giáp với phía đông của tỉnh Hà Bắc. Phía nam của Bắc Kinh còn tiếp giáp với thành phố trung ương Thiên Tân. Bắc Kinh là thành phố lớn ...

Greece

Khám phá Trùng Khánh

Quan hệ thông thương với nước ngoài ở Trung Quốc mở cửa đầu tiên ở Trùng Khánh vào năm 1891. Từ năm 1929 trở đi, Trùng Khánh trở thành thành phố thuộc trung ương, tuy nhiên cố đô của Tưởng Giới Thạch đã bị ném bom trong suốt cuộc chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai bởi quân Nhật Bản. Rất nhiều người thoát chết nhờ vành đai quân sự được tổ chức rất chặt chẽ trên những dãy núi bao quanh Trùng Khánh.

Fujian Province

Khám phá tỉnh Phúc Kiến

Tỉnh Phúc Kiến, được đặt tên từ 2 thành phố Phúc Châu và Kiến Âu, nằm bên bờ biển đông nam của Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa. Phúc Kiến giáp Chiết Giang phía bắc, Giang Tây phía tây, Quảng Đông phía nam và Đài Loan phía đông qua eo biển Đài Loan. Cộng hòa nhân Dân Trung Quốc kiểm soát phần lớn tỉnh Phúc Kiến, nhưng Đài Loan quản lý quần đảo Mã Tô và và huyện Kim Môn.

Khám phá Cam Túc

Khám phá Cam Túc

Cam Túc là một tỉnh ở phía tây bắc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với dân số 26 triệu người. Sông Hoàng Hà chảy qua phía nam Cam Túc và Cam Túc nằm giữa tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Nội Mông. Cam Túc giáp với Mông Cổ về phía bắc, giáp với khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương về phía tây. Tỉnh lỵ là Lan Châu nằm ở đông nam tỉnh này. Cam Túc có một lịch sử vẻ vang vào thời nhà Hán và nhà Minh.

Khám phá Quảng Đông

Khám phá Quảng Đông

Quảng Đông nằm ở miền nam Cộng Hòa nhân Dân Trung Hoa. Quảng Đông tiếp quản địa phận hai tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Nam, ngày nay Quảng Đông là tỉnh phát triển ổn định nhất ở Trung Quốc. Quảng Châu là thủ phủ của Quảng Đông, còn Thâm Quyến chính là cửa ngỏ công nghiệp của miền Nam Trung Quốc, từ đây đến Hồng Kông chỉ mất một giờ. Từ thế kỷ 16, Quảng Đông đã có những mối quân hệ thương mại ...

Khám phá Quảng Tây

Khám phá Quảng Tây

Quảng Tây là khu tự trị của dân tộc Tráng, nằm ở phía Nam cộng hòa nhân dân Trung Hoa, có đường biên giới với Vịnh Bắc Bộ Việt Nam. Quảng Tây được xem là tỉnh từ thời nhà Nguyên, nhưng đến năm 1949, nó được chuyển đổi thành khu tự trị dân tộc.

Khám phá Quý Châu

Khám phá Quý Châu

Nằm ở phía nam Trung Quốc, Quảng Tây giáp giới với Vân Nam phía tây, Quý Châu phía bắc, Hồ Nam phía đông bắc, và Quảng Đông phía đông nam. Quảng Tây là khu tự trị của dân tộc Tráng, nằm ở phía Nam cộng hòa nhân dân Trung Hoa, có đường biên giới với Vịnh Bắc Bộ Việt Nam.

Khám phá Đảo Hải Nam

Khám phá Đảo Hải Nam

Tỉnh Hải Nam nằm trên một hòn đảo ở phía Nam đất nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đảo có diện tích nhỏ, nên Hải Nam cũng là một tỉnh nhỏ nhất Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc còn khẳng định chủ quyền trên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Khám phá Hà Bắc

Khám phá Hà Bắc

Đã từng có rất nhiều xung đột xảy ra giữa vùng Thừa Đức, thuộc tộc Rehe và vùng Trương Gia Khẩu, thuộc tộc Chahar. Sau đó, họ lại nhập vào thống nhất thành tỉnh Hà Bắc và mở rộng về phía bắc Vạn Lý Trường Thành. Trong thời gian này, thủ phủ của nó cũng được dời từ Tianjin về Thạch Gia Trang. Vụ động đất lớn nhất xảy ra ở thành phố Đường Sơn vào năm 1976, ngày 28 tháng 7. 240.000 người chết. Những trận động đất với cường độ nhỏ sẽ ....

Khám phá Hà Nam

Khám phá Hà Nam

Tên gọi Hà Nam có nghĩa là phía nam sông Hoàng Hà. Là một tỉnh ở miền trung của cộng hòa nhân dân Trung Quốc. Năm 1368, sự thống trị của Mông Cổ ở Trung Quốc bất ngờ kết thúc. Triều đại nhà Minh đã cai trị lãnh thổ Hà Nam sau khi đánh bại Mông Cổ. Ranh giới tỉnh Hà Nam lúc đó được giữ cho đến bây giờ. Tuy nhiên, không giống với thủ phủ mới là Trịnh Châu, thủ phủ ngày xưa là Khai Phong. Sự thống trị của Trung Hoa Dân Quốc từ năm 1911 đến 1949 không ....

Khám phá Hồ Bắc

Khám phá Hồ Bắc

Hồ Bắc là tỉnh ở miền trung nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tên gọi Hồ Bắc nói đến vị trí của tỉnh này về phía bắc của hồ Động Đình. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Vũ Hán. Hồ Bắc giáp với Hà Nam, An Huy, Giang Tây, Hồ Nam về phía nam, Trùng Khánh và Thiểm Tây. Tỉnh này có Đập Tam Hiệp tại Nghi Xương ở miền tây Hồ Bắc. Sự lan tràn của bệnh dịch hạch đã hủy diệt Hồ Bắc vào năm 1334 và vào 1368, quân Mông Cổ đã bị nhà Minh đánh đuổi.

Khám phá Hồ Nam

Khám phá Hồ Nam

Tỉnh Hồ Nam tọa lạc ở khúc sông Dương Tử giữa đoạn con sông này chảy vào Hồ Động Đình và phía nam Hồ Động Đình. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Trường Sa. Hồ Nam giáp với các tỉnh Hồ Bắc, Giang Tây, Trùng Khánh, Quảng Tây và Quý Châu. Cho đến năm 1910, tỉnh Hồ Nam vẫn tương đối bình lặng, cho đến khi nhà Thanh sụp đổ, Hồ Nam chính là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Vụ gặt Mùa thu do Mao Trạch Đông lãnh đạo vào năm 1927. Mao Trạch Đông thành lập chính quyền Xô Viết Hồ Nam vào năm 1927 và lãnh đạo quân đội du kích ẩn náu ở vùng núi tỉnh Hồ Nam cho đến năm 1934.

Khám phá Nội Mông

Khám phá Nội Mông

Khu tự trị Nội Mông có diện tích khoảng 302 triệu mẫu Anh, chiếm 12% tổng diện tích Trung Quốc. Thủ phủ của Nội Mông là thành phố Hohhot. Theo thống kế vào năm 2004, dân số Nội Mông vào khoảng 25 triệu người. Khu tự trị Nội Mông có ranh giới với các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ, và Cam Túc. Ngoài ra, Nội Mông còn giáp với Mông Cổ và Liên bang Nga. Thành phố Hohhot là thủ phủ của Nội Mông và cũng là một trong những thành phố chính, ngoài ra còn có các thành phố Hulunbuir, Ordos, Tongliao, Ulanqab, Wuhai Baotou và Bayan Nur.

Khám phá Giang Tô

Khám phá Giang Tô

Năm 1912, Trung Hoa Quốc Dân Đảng được thành lập ở Giang Tô. Trước đây, đã từng có rất nhiều hoàng đế đã trị vì Giang Tô cho đến tháng 3 năm 1927, khi Tưởng Giới Thạch thành lập chính phủ của mình ở thành phố Nam Kinh. Tỉnh Giang Tô khi đó được kiểm soát bởi Tưởng Giới Thạch, cho tới khi chiến tranh Trung-Nhật nổ ra lần thứ 2 vào năm 1937. Trong suốt thời gian xảy ra chiến tranh, Tưởng Giới Thạch đã làm cho Giang Tô tụt dốc và vào ngày 13 tháng 12 năm 1937, quân đội Nhật đã chiếm đóng thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô trong vòng 3 tháng, ngày nay được biết đến bởi bụ thảm sát Nam Kinh.

Khám phá Giang Tây

Khám phá Giang Tây

Giang Tây là cứ điểm đầu tiên của quân cộng sản, ngay sau khi nhà Thanh sụp đổ, cộng sản đã tuyển mộ rất nhiều nông dân để mở rộng lực lượng của họ. Vào ngày 1 tháng năm 1927, khởi nghĩa Nam Xương diễn ra ở Giang Tây, là một cuộc khởi nghĩa vào thời điểm diễn ra cuộc nội chiến Trung Hoa. Khi chính quyền Tưởng Giới Thạch cố gắng diệt tận gốc quân cộng sản, những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đã lẩn trốn vào vùng núi ....

Hắc Long Giang tỉnh

Hắc Long Giang tỉnh

Hắc Long Giang là tỉnh đầu tiên lực lượng cộng sản Trung Quốc nắm quyền kiểm soát. Thành phố lớn nhất là Cáp Nhĩ Tân, cũng là thủ phủ của tỉnh. Tỉnh Hắc Long Giang được lực lượng Xô Viết bàn giao lại cho Trung Quốc. Xô Viết đã chiếm được tỉnh từ tay Nhật Bản, nước thua cuộc trong cuộc chiến năm 1945. Lực lượng cộng sản sau đó đã phát động cuộc nội chiến Trung Quốc từ Manchuria, tỉnh Hắc Long Giang.