โทรศัพท์เรา +65-6871-4247

แนะนำการท่องเที่ยวในกรุงเทพ

แนะนำการท่องเที่ยวที่กรุงเทพ

แนะนำการท่องเที่ยวที่กรุงเทพ

สิ่งหนึ่งที่ควรจำเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวที่กรุงเทพ คือ ที่นี่เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่1 เป็นผู้สร้างเมืองกรุงเทพขึ้น โดยเป็นการรวมกันของเมืองเก่าและเมืองใหม่ เมืองนี้แสดงให้เห็นถึงประเพณีเก่าแก่ รวมไปกับการเข้าสู่สังคมแบบสมัยใหม่ด้วย เมื่อคุณมองมาที่กรุงเทพ จะพบว่ามันคือเมืองหลวงที่แท้จริง ที่นี่เป็นที่ที่เหล่าราชวงศ์อาศัยอยู่ และยังเป็นที่ตั้งหลักของรัฐบาลและการบริหารประเทศ รวมถึงยังเป็นศูนย์รวมของอุตสาหกรรม การค้าขาย และการเงิน ของประเทศด้วย ทั้งยังเป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีขนาดประมาณ 1/10 เท่าของประเทศอังกฤษ โดยเมืองกรุงเทพนี้ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งไหลลงสู่อ่าวไทย

ประวัติของกรุงเทพ

ชื่อของเมืองแห่งนี้ คือ กรุงเทพ ซึ่งหมายความว่า เมืองแห่งเทวดา ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามความคิดเกี่ยวกับเมืองนี้ในแง่ จิตวิญญาณ กายภาพ และ สัญลักษณ์ เมื่อคุณได้เข้ามาในเมืองนี้เป็นครั้งแรกคุณจะพบว่ากรุงเทพเป็นมหานครที่มีความเจริญก้าวหน้า เต็มไปด้วยตึกระฟ้า คอนโด โรงแรม ร้านค้า และศูนย์การค้ามากมาย นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่น่าดึงดูดใจเกี่ยวกับกรุงเทพ

เมืองนี้เป็นเมืองหลวงที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ถึงแม้ว่ากรุงเทพจะเป็นเมืองที่กำลังพัฒนา ที่ผู้คนในกรุงเทพไม่เคยลืมประเพณีเก่าแก่ของตน ซึ่งทำให้กรุงเทพเป็นเมืองที่น่าประทับใจ ท่ามกลางวัดต่างๆ ถึง 400 แห่ง คุณจะพบกับความงดงามที่มาจากแรงบัลดาลใจ และคุณจะได้เห็นความสำเร็จทางศิลปะอีกด้วย

แนะนำการท่องเที่ยวที่กรุงเทพ

แหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพ

ยังมีสิ่งต่างๆอีกมากมายที่คุณจะได้ค้นพบอีก นอกเหนือจากสิ่งที่คุณได้เห็นในกรุงเทพเป็นครั้งแรก สิ่งที่น่าสนใจหลักๆมีอยู่หลายแห่ง แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่คนรู้จักกันน้อย คือ วัดราชบพิธ ซึ่งออกแบบตกแต่งด้วยเจดีย์มากมาย เป็นอีกที่หนึ่งที่คุณควรจะไปเยี่ยมชม อีกที่หนึ่งที่คนมักมองข้ามไป คือ พระบรมมหาราชวัง และ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ และ พระที่นั่งวิมานเมฆ รวมถึง บ้าน จิม ทอมป์สัน

คุณจะสามารถเข้าถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ได้อย่างแท้จริงเมื่อคุณได้ค้นพบแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่หลงเหลืออยู่จากยุคก่อนๆ ให้คุณได้ดูและไปเยี่ยมชม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวส่งเสริมวัฒนธรรมไทยควบคู่ไปกับความเจริญก้าวหน้าในยุคสมัยใหม่ ผู้คนทั้งหลายต่างใช้ความรักในประวัติศาสตร์ของชาติรวมเข้าไปกับการเข้ามาของยุคสมัยใหม่ เพื่อสร้างเมืองที่น่าอัศจรรย์แห่งนี้

ความสนุกอีกอย่างหนึ่งที่นี่ ได้แก่ อาหาร พวกเขามีอาหารที่รสเผ็ดร้อน และเข้มข้น อาหารพิเศษประจำชาติได้แก่ ปลา ปู กุ้งก้ามกราม และกุ้ง และในกรุงเทพยังมีร้านอาหารอีกหลายแห่งที่มีอาหารนอกเหนือจากที่กล่าวมาอีกด้วย การรับประทานอาหารในกรุงเทพเป็นความสนุกอย่างแท้จริง และมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบหรูหราในภัตตาคาร ไปจนกระทั่ง อาหารริมทางเดิน ที่นี่มีทุกอย่างที่จะตอบสนองความต้องการของทุกๆคน

อีกด้านหนึ่งของกรุงเทพที่คนไทยให้ความสนใจคือ ความบันเทิง และ ท่องราตรีที่นี่มีทุกสิ่งสำหรับทุกคน คุณสามารถดูรำไทย หรือ ดื่มค็อกเทลในเลาจ์ หรือแม้กระทั่งเต้นดิสโก้ สำหรับผู้ที่ชอบ เสียง สี เสียง ของ ดิสโก เทค

กีฬาที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับผู้ชมในกรุงเทพ คือ มวยไทย เวลาแข่งขัน นักมวยไทย ต้องใช้ เท้า เข่า ศอก และ กำปั้นที่ใส่นวม ในเกือบทุกคืน คุณจะพบการแข่งขันมวยไทยได้ที่สนามมวยต่างๆ เมื่อมาถึงกรุงเทพแล้วคุณไม่ควรพลาดที่จะไปดูมวยไทยเด็ดขาด มันน่าตื่นเต้นมาก ไม่ใช่แค่ดูการแข่งขันบนเวลาเท่านั้น บรรยากาศ เสียง สี เสียง รอบๆ ก็น่าสนใจเช่นกัน

ถ้าหากคุณอย่างเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศแบบชั้นสูง คุณควรไปที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเพิ่งเปิดได้ไม่นานนี้ คุณจะได้พบกับการเต้น ร้องเพลง หรือ ละคร ส่วนสถานที่อื่นๆที่คุณจะได้เห็นการแสดงเหล่านี้ น่าจะเป็นที่ โรงแรมชั้นสูงเท่านั้น

แนะนำการท่องเที่ยวที่กรุงเทพ

ช้อปปิ้งที่กรุงเทพ

หนึ่งในความสนุกในกรุงเทพอีกอย่างคือ การช้อปปิ้ง 2-3 ปีที่ผ่านมา ศูนย์การค้า และ ร้านค้า ต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย สิ่งที่ผู้คนต่างต้องการช้อปปิ้งมากที่สุดในกรุงเทพ คือ ผ้าไหมไทย และ ทองคำ

ผ้าไหมไทยมีลวดลายหลากหลายสี หลากหลายแบบ และมีค่ามาก นอกจากนี้ยังมี พวก ทับทิม และ นิลสีน้ำเงิน จากเหมืองในประเทศไทย ถ้าคุณจะซื้อเพชรพลอยในเมืองไทย คุณจะพบว่ามันราคาแพงอยู่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม มันก็คุ้มค่าตามราคาของมันเพราะ มันเป็นสินค้าพื้นเมือง เคล็ดลับสำหรับผู้สนใจจะซื้อทอง คุณควรไปซื้อที่เยาวราช ซึ่งคุณจะสามารถซื้อทอง 96.5% ได้ที่นั่น คุณสามารถหาโรงแรม และที่พักมากมายหลากหลายรูปแบบในกรุงเทพ ตามราคาที่คุณต้องการได้ โรมแรมที่คุณชอบอาจจะอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น โรมแรมโอเรียลเต็ล หรือ โรงแรมเพนนินซูล่า ที่มีชื่อเสียงมากในกรุงเทพ หรือคุณจะเลือกอยู่โรงแรมที่มีสวนสวยๆ หรือ โรงแรมใจกลางศูนย์การค้า คุณก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ และคุณจะพบว่าการบริการในกรุงเทพนั่น ดีกว่าที่ใดๆในโลก ถ้าหากคุณอยากจะพักอยู่ใกล้ๆกับสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรี เช่น พัฒน์พงศ์ ซอยคาวบอย หรือ นานา คุณควรจะพิจารณาจองห้องพักที่ โรงแรม คราวน์ พลาซ่า ที่ สีลม หรือ พลาซ่า แอททินี ที่ถนนวิทยุ ที่ดังกล่าวจะตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างดี

แนะนำการท่องเที่ยวที่กรุงเทพ

แผนที่กรุงเทพ

คุณไม่ต้องเสียเงินมากเลยในการท่องเที่ยวรอบเมือง ที่นี่มีแท็กซี่ และ ตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็น รถสามล้อ คอยให้บริการ รวมถึงรถประจำทางธรรมดา และปรับกาศ ถ้าหากคุณพักใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา คุณก็สามารถใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาได้ หรือ แม้กระทั่ง เรือหางยาว และสุดท้าย ในกรุงเทพก็มีไกด์ทัวร์คอยให้บริการคุณอยู่มากมาย

.ในขณะท่องเที่ยวที่นี่คุณควรไป เยี่ยมเมืองโบราณ ที่อยุธยา ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าก่อนจะถูกทำลายในปี ค.ศ. 1767 คุณสามารถนั่งเรือไปดูได้ ซึ่งมันตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพ ประมาณ 80 ไมล์ สิ่งที่คุณจะเห็นคือสิ่งที่หลงเหลืออยู่จากความรุ่งเรืองในอดีต นอกจากนี้คุณยังสามารถไปเยี่ยมชม พระราชวังบางปะอิน สิ่งมีสถาปัตยกรรมที่งดงามได้อีกด้วย

จากเมืองเก่าหากคุณเดินทางต่อไป ขึ้นไปทางเหนือ ที่ ลพบุรี ตัวเมืองไม่มีอะไรมากนัก แต่คุณจะพบกับเมืองเก่าอีกแห่งทีนี่ หากคุณเดินทางไปทางตะวันตกของกรุงเทพ จะเป็น จังหวัด นครปฐม ซึ่งมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของศาสนาพุทธตั้งอยู่ และคุณสามารถไปดู สะพานข้ามแม่น้ำแคว และสวนกุหลาบ รีสอร์ท และอยู่ไม่ไกลจากนั้นคือสวนสามพราน และหากคุณเดินทางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพคุณจะได้พบกับฟาร์มจระเข้ ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก และเมืองโบราณซึ่งอยู่ติดกันก็น่าสนใจ ผู้ที่ชอบในวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาดที่จะไปที่นี่

กรุงเทพมหานคร - การแนะนำทั่วไป

แสงสีตระการตากับเมืองอันกว้างใหญ่ ที่ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีหลอมรวมเข้าด้วยกันกับความเป็นมหานครที่เมืองหลวงแห่งประเทศไทยได้กลายมาเป็น เตรียมตัวพบกับกรุงเทพฯที่จะทำให้คุณตื่นเต้นจนร้องว้าว ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 10 ล้านคนต่อปีทำให้คุณไม่ต้องโดดเดี่ยวเป็นนักท่องเที่ยวคนเดียวในเมือง และกรุงเทพฯก็เป็นที่นิยมด้วยเหตุผลดีๆมิใช่แค่ลมปาก

คุณสามารถพาตัวเองจดจ่อไปกับห้วงสำคัญของอดีตสมัยแห่งประเทศไทย กับประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯที่ย้อนกลับไปถึงคริสต์ทศวรรษที่ 1700 เมื่อพื้นที่แห่งนี้คือศูนย์กลางการค้าและท่าเรือเล็กๆอันเป็นส่วนหนึ่งของสยามในสมัยนั้น การแวะชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว เพื่อกราบนมัสการพระแก้วมรกตอันน่าอัศจรรย์จะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงความหมายของคำว่าขนบธรรมเนียมประเพณีของกรุงเทพฯได้อย่างแท้จริง พอๆกับการเข้าชมวัดโพธิ์ที่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนวัดโพธิ์ และวัดอรุณที่เป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ

ด้วยจำนวนประชากรของกรุงเทพฯทุกวันนี้ที่ข้ามผ่านเส้น 9 ล้านคนไปเรียบร้อยแล้ว จึงไม่น่าประหลาดใจเลยที่เมืองซึ่งปรับตัวอยู่ตลอดแห่งนี้จะมีสิ่งนำสมัยเพิ่มเข้ามาในรายการสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ศูนย์การค้าจะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจไปกับแบรนด์หรูชั้นนำทุกยี่ห้อเท่าที่จะนึกได้ และกรุงเทพฯยังเป็นที่ตั้งของหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์มากมายนับคณาที่จะทำให้คุณรื่นรมย์ไปกับมัน

ความฉูดฉาดบาดตาและเสน่ห์ดึงดูดของกรุงเทพฯยุคทันสมัยเริ่มต้นด้วยท่าอากาศยานชั้นนำของโลก สนามบินสุวรรณภูมิต้อนรับคุณสู่ศูนย์กลางหลักสำหรับการท่องเที่ยวในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแพรวพราว สนามบินที่เสริมความสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อการขนส่งโดยสารอย่างมีประสิทธิภาพที่จะทำให้คุณไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าสั่งผัดไทยมากิน หากรถไฟลอยฟ้ากับรถไฟใต้ดินไม่ใช่สไตล์ของคุณแล้วล่ะก็ ยังมีแท็กซีโดยสารสีสันสดใสที่ทั้งราคาไม่แพงและมักจะติดแอร์อยู่ทุกหนแห่ง (ยืนยันที่จะจ่ายค่าโดยสารตามมิเตอร์เอาไว้) หรือทางเลือกแบบครื้นเครงหน่อย คุณจะลองนั่งเรือข้ามฟากด้วยก็ได้เหมือนกัน

เมื่อถึงเวลาจับจ่ายใช้สอยเงินบาท กรุงเทพฯก็มีอะไรเสนอให้คุณได้มากกว่าศูนย์การค้าอีกเยอะ นครแห่งนี้เต็มไปด้วยตลาดกับแผงลอยให้คุณได้ต่อราคาและเป็นที่ที่ดีมากสำหรับเลือกซื้อของที่ระลึกจากไทย จากตลาดขายสินค้าไปจนถึงตลาดโต้รุ่งที่ขายอาหารท้องถิ่นชวนน้ำลายหกและยังปรุงกันสดๆใหม่ๆ คุณจะไม่มีเวลาเหนื่อยอ่อนในนครมหัศจรรย์แห่งนี้เลย

แต่หากขาของคุณร้องขึ้นมาว่าเมื่อยแล้ว จงมุ่งหน้าไปยังหนึ่งในบาร์ค็อกเทลชั้นเยี่ยมของกรุงเทพฯ - ตรงไปยังดาดฟ้าในเวลาพระอาทิตย์ตกดินเพื่อชมทัศนียภาพอันน่าทึ่งของเมืองที่แผ่กว้างยาวเหยียด ในเมืองยังมีอาหารนานาชาตินานาระดับประทับใจตั้งแต่พ่อครัวผู้มีรางวัลการันตีที่ช่วยกันนำเสนอและแข่งขันเคียงกันไปกับอาหารท้องถิ่น

เลือกรับทักษะใหม่ในกรุงเทพฯก็แสนง่ายดาย จากชั้นเรียนทำอาหารแสนอร่อยไปจนถึงการนั่งสมาธิหรือการนวดแผนโบราณ (ไม่ว่าจะในฐานะลูกศิษย์หรือดื่มด่ำไปกับการปรนนิบัติอย่างดี ) เมืองนี้กับผู้คนทั้งหลายต่างก็รู้สึกยิ่งกว่าดีใจที่จะแบ่งปันความรู้ให้กับคุณ

ถ้าคุณมองขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อดูว่าจะท่องเที่ยวเมื่อไรดี ฤดูมรสุมเริ่มตั้งแต่พฤษภาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน เกาะติดพยากรณ์อากาศในพื้นที่เอาไว้เพราะน้ำท่วมกรุงเทพฯเยอะมาก และสภาพอากาศที่พยากรณ์ล่วงหน้าไม่ค่อยได้แนะนำให้คุณพกไปทั้งร่มทั้งครีมกันแดด

ไม่ว่าการเดินทางสู่กรุงเทพฯของคุณจะเป็นไปเพื่อธุรกิจหรือพักผ่อน ภาพที่ได้จากการเสนอการต้อนรับอันอบอุ่นจากคนไทยจะทำให้การเดินทางของคุณชวนให้จดจำมิรู้ลืม

กรุงเทพมหานคร - ประวัติศาสตร์

กรุงเทพฯเริ่มมีชีวิตด้วยจุดกำเนิดอันเรียบง่ายกับการเป็นศูนย์กลางการค้าและท่าเรือเล็กๆที่เป็นส่วนหนึ่งของสยาม (ประเทศไทยในปัจจุบัน) ปี พ.ศ.2310 กรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งสยามประเทศถูกยึดครองโดยพม่า ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการย้ายเมืองหลวงของอาณาจักรเป็นกรุงธนบุรี อย่างไรก็ตาม เมื่อสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกแห่งกรุงเทพฯ (ภายหลังคือพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1) ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์ พระองค์ได้ตระหนักว่าตำแหน่งที่ตั้งของกรุงธนบุรีง่ายต่อการยกทัพรุกรานของพม่า ดังนั้นเมืองหลวงแห่งสยามประเทศจึงย้ายอีกครั้งในปี พ.ศ.2325 สู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา - สู่กรุงเทพมหานคร

อยุธยาถูกทำลายในช่วงถูกยึดครอง แต่เป็นการทำให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชได้มีเหตุจูงใจในภายหลังที่พม่าถูกขับไล่ออกไปแล้ว พระองค์มุ่งมั่นว่าจะสร้างบ้านเมืองที่เจริญรุ่งเรืองเทียบเทียมกับกรุงศรีอยุธยา เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจของพสกนิกรของพระองค์ให้กลับคืนมา และแน่นอนพระองค์ทำได้ ทำให้เมล็ดพันธุ์สำหรับกรุงเทพฯยุคใหม่ได้รับการหว่านลงดินลงเรียบร้อย

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯให้เริ่มต้นสร้างสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย เน้นไปที่พระราชวังและวัดทางพุทธศาสนา การสร้างพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) อันเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตอันวิจิตรตรึงตาเป็นโครงการต้นๆควบคู่ไปกับการสร้างคูน้ำรอบเมืองกับกำแพงเมือง ในสมัยนั้น กรุงเทพฯกำลังก้าวไปเป็นเมืองเวนิสแห่งตะวันออกอย่างแท้จริง ด้วยจำนวนแม่น้ำลำคลองกับการสัญจรทางน้ำที่มีล้นหลามและประชาชนมากมายอาศัยอยู่บนผืนน้ำ วิถีชีวิตเหล่านี้ดำรงต่อมาจนถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 คือพระปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีที่ยังคงครองราชย์ประเทศไทยอยู่จนทุกวันนี้ (ถึงแม้ว่าจะมิได้ปกครองประเทศแล้วก็ตาม) และรัชสมัยของพระองค์ก็มีผลกระทบต่อการพัฒนากรุงเทพฯอย่างใหญ่หลวง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 รัชทายาทของพระองค์ ก็ทรงดำเนินการพัฒนาปรับปรุงพระนครให้ทันสมัยเพิ่มขึ้น แต่ในทางที่เปลี่ยนไปจากการสัญจรทางน้ำแบบเดิมไปเป็นการสร้างระบบถนนหนทางและรางรถไฟ ซึ่งก็คือภาพที่คุ้นเคยของกรุงเทพฯในสายตานักท่องเที่ยวทุกวันนี้

กรุงเทพฯเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งตลอดคริสต์ศตวรรษที่ 19 และ 20 ตัวเมืองขยายเขตกว้างไปจนกระทั่งข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนกลางประวัติศาสตร์ยุคใหม่ กรุงเทพฯต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกญี่ปุ่นเข้าครอบครองระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะที่คริสต์ทศวรรษที่ 1950 เป็นช่วงที่ต้องจารึกไว้ว่าการเมืองไทยถูกรุมเร้าไปกับการปฏิวัติและตามด้วยสงครามเวียดนามมาติดๆ อีกสิบปีต่อมาเป็นช่วงที่ประชาชนดิ้นรนเพื่อประชาธิปไตยซึ่งเป็นการเปลี่ยนการปกครองระหว่างทหารกับประชาชน

คริสต์ทศวรรษที่ 1980 และ ต้น 1990 เศรษฐกิจเฟื่องฟูเข้ามาเติมสีสันให้กับกรุงเทพฯ จะเห็นได้ว่าบริษัทข้ามชาติต่างพากันเลือกที่จะตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคในพระนครแห่งนี้ เป็นที่น่าสลดใจว่าเหตุการณ์เหล่านั้นต้องจบลงไปพร้อมกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปี พ.ศ. 2540 แต่กรุงเทพฯได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อยจากวิกฤตเศรษฐกิจในตอนนั้น สถานการณ์ไม่สงบทางการเมืองตามมาในคริสต์ทศวรรษที่ 2000 แต่นักท่องเที่ยวทุกวันนี้ก็ยังคงหนาแน่นอยู่เช่นเดิม

กรุงเทพฯ ซึ่งเรียกย่อสั้นๆจากชื่อเต็มแบบเป็นทางการหมายถึง นครแห่งทวยเทพ หากแต่ชื่อของกรุงเทพฯในอดีตที่เรียกกันว่า บางกอก และยังคงเป็นชื่อเรียกกรุงเทพฯในภาษาอังกฤษนั้นไม่ค่อยมีปรากฏเรื่องราวว่าท่านได้แต่ใดมา ทฤษฎีหนึ่งเล่าขานกันว่ามาจาก บางมะกอก ซึ่งครั้งหนึ่งกรุงเทพฯน่าจะเคยมีดงมะกอกเต็มไปหมด ลองมองไปตามเส้นขอบฟ้ามหานครนำสมัยของกรุงเทพฯแห่งนี้แล้ว ยากที่จะจินตนาการภาพเหล่านั้นจริงๆ

กรุงเทพมหานคร - สิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวกับสถานที่น่าชม

สิ่งตระการตามากมายรอให้คุณได้เยี่ยมชมภายในกรุงเทพมหานครจนน่าปวดหัวไปกับการนึกว่าจะเริ่มเที่ยวที่ไหนดี

สถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายมุ่งหน้าไปคือ พระบรมมหาราชวัง พระบรมมหาราชวังตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นบริเวณเมืองหลวงเก่า ในอดีตพระบรมมหาราชวังถูกใช้เป็นที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์มายาวนานถึง150 ปี ก่อนที่จะมีการย้ายที่ประทับในศตวรรษที่ 20 แต่พระบรมมหาราชวังก็ยังคงเป็นสถานที่สำคัญในการประกอบราชพิธี และบางส่วนของพระบรมมหาราชวังยังคงกั้นไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

พระบรมมหาราชวังมีอาณาบริเวณกว้างประกอบด้วยอาคารต่างๆ หนึ่งในอาคารสําคัญที่ตั้งอยู่ในบริเวณพระบรมมหาราชวังคือวัดพระแก้ว วัดพระแก้วเป็นอีกหนึ่งสถานที่อันโดดเด่น เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่มีชื่อเสียงและเปรียบเสมือนพระคู่บ้านคู่เมืองของชาติไทย ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปที่มีคนมาสักการะบูชามากเป็นอันดับต้นในประเทศไทย พระแก้วมรกตเป็นองค์พระพุทธรูปปางสมาธิประดิษฐานบนบัลลังก์ที่สร้างขึ้นอย่างวิจิตรงดงาม มีขนาดสูงไม่ถึงหนึ่งเมตร แกะสลักจากหยกเขียว มีการเปลี่ยนเครื่องทรงทุกฤดูกาลแตกต่างกันโดยพระมหากษัตริย์

ข้อควรจําอย่างหนึ่งในการเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง คือกฎเรื่องการแต่งกายที่เข้มงวดมาก โดยต้องสวมกางเกงขายาว และเสื้อมีแขน ไม่อนุญาตให้สวมรองเท้าแตะหรือรองเท้าเปิดส้นเข้าชมเช่นกัน แต่ถ้าคุณสวมเครื่องแต่งกายที่ไม่ได้รับอนุญาตมา ก็สามารถหายืมเสื้อผ้าได้จากจุดบริการที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้า (คิดค่ามัดจำ)

ไม่ห่างจากวัดพระแก้วมากนักคุณจะพบวัดโพธิ์ซึ่งเป็นสถานที่ห้ามพลาดอีกแห่ง องค์พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสีทองเหลืองอร่ามกับขนาด 46 เมตร เป็นความงดงามจนแทบเกือบหยุดหายใจ พระบาทองค์พระก็มีขนาดถึง 3 เมตร ทั้งยังตกแต่งด้วยการสลักนูนต่ำประดับมุกแสดงถึงสิ่งมงคลต่างๆ บริเวณเหมาะๆในการเก็บภาพองค์พระทั้งองค์จะเป็นตำแหน่งปลายสุดด้านพระเศียรและปลายพระบาท

วัดโพธิ์เป็นศูนย์การเรียนนวดไทย ดังนั้นผู้มาเยี่ยมชมสามารถเรียนการนวดหรือรับบริการการนวดจากนัดเรียนที่มาฝึกหัดได้ในบรรยากาศแวดล้อมที่งดงาม

ข้ามฟากแม่นํ้าเจ้าพระยาไป เป็นที่ตั้งของวัดอรุณราชวรารามที่งดงาม พระปรางค์วัดอรุณตั้งเด่นเป็นสง่าสูงกว่า 70 เมตรและประดับประดาด้วยกระเบื้องเคลือบลายครามชิ้นเล็กชิ้นน้อย หมู่องค์พระปรางค์สร้างสรรค์ทัศนียภาพอันงดงามเป็นรูปเป็นร่างตัดกับท้องฟ้าเบื้องหลัง เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยในภาพถ่ายประเทศไทย แม้ว่าวัดอรุณคือวัดที่มีความหมายว่า วัดแห่งรุ่งอรุโณทัย หากการชมทัศนียภาพของวัดที่สวยงามที่สุด กลับเป็นยามพลบค่ำที่พระอาทิตย์คล้อยต่ำลงอยู่เบื้องหลังและแสงไฟประดับระยิบระยับส่องสว่างช่วยขับความโดดเด่นของวัดให้เจิดจรัส เรือด่วนประจำทางสามารถพาคุณไปถึงวัดได้ แต่ทำไมไม่ลองจ้างเรือหางยาวและไปถึงแบบมีสไตล์ ได้สัมผัสความรู้สึกดุจย้อนรอยประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองแห่งแม่น้ำลำคลอง

เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับที่ที่ควรเข้าชม กรุงเทพฯก็เหมือนเมืองหลวงสมัยใหม่ที่อื่นๆที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์พอๆกับสวนสาธารณะและสวนสัตว์อีกสักแห่งสำหรับท่านที่มองหาธรรมชาติ ง่ายๆ กรุงเทพฯมีทั้งหมดนั่นแหละ

กรุงเทพมหานคร - กิจกรรมน่าสนใจ

กิจกรรมของกรุงเทพฯมีขอบเขตกว้างขวางเสียจนคุณสามารถยุ่งวุ่นวายอย่างยินดีปรีดาได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกดินหรือมากกว่านั้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อครัวใหญ่หรือแค่ต้องการมีส่วนร่วมกับหนึ่งในอาหารการกินที่ดีที่สุดของโลก หลักสูตรทำอาหารทั้งหลายมารอต่อแถวให้คุณเลือกได้ไม่มีขาดช่วง ตั้งแต่คนชอบเนื้อไปจนถึงมังสวิรัติ พ่อครัวคนไทยจะทำให้คุณต้องโขลกพริกแกงในเวลาอันรวดเร็ว ลองดูและเลือกหลักสูตรที่มีการจ่ายตลาดตอนเช้าตรู่ ไปเลือกเครื่องแกงให้ครบตามตำรับสำหรับทำพริกแกงต้มยำกุ้ง สูตรอร่อยสำหรับสารพัดจานของไทย

ถ้าคุณต้องการชิมมากกว่าลงมือเข้าครัวเอง

อย่าลืมตรงไปยังแผงขายอาหารข้างถนนที่ตั้งเรียงรายกันเป็นแถว ที่นี่เท่านั้นที่คุณจะได้ลิ้มรสชาติแบบไทยแท้ๆ คนไทยไม่ได้นิยมซื้ออาหารริมถนนเพราะว่าราคาถูกเมื่อเทียบกับภัตตาคารเพียงอย่างเดียว ยังเป็นเพราะรสชาติอีกด้วย ข้าวกับก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารหลักก็จริง แต่มีอาหารอื่นอีกมากมายให้เลือกชิม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นหนึ่งในย่านที่ดีที่สุดในการลองลิ้มชวนชิมข้างถนน คุณจะดื่มจะกินยามค่ำคืนก็มีแผงลอยขายอาหารเยอะแยะมากมายให้เลือกเต็มพื้นที่ขายอาหารกว้างๆ ท่าพระจันทร์ติดกับมหาวิทยาลัยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ คุณควรเดินลุยไปตามแผงลอยตลาดค่ำแล้วจะเจอร้านอาหารริมน้ำ ถนนข้าวสารที่เต็มไปด้วยชาวต่างชาตินั่งดื่มด่ำร่ำเบียร์สิงห์ก็เป็นตัวเลือกยอดนิยมที่มีอาหารข้างถนนขายตลอดทั้งคืน

ในครั้งแรกที่ลองรับประทานอาหารข้างทางคุณอาจจะรู้สึกหวั่นใจอยู่ไม่น้อย อีกทั้งรายการอาหารก็ไม่ค่อยมีให้ แต่ถ้าคุณสงสัยอะไรแล้วก็จงอย่าเก็บความสงสัยเอาไว้ เรื่องความสะอาดก็ไม่ต้องกังวล (เว้นแต่ว่ามันเห็นได้ชัด) รถเข็นขายของที่มีอุปกรณ์เครื่องครัวครบครัน จัดเตรียมและปรุงอาหารกันสดๆร้อนๆ ให้ดูต่อหน้าคุณเลยทีเดียว สิ่งสำคัญคืออย่าลืมพกความหิวไปกับคุณด้วยก็แล้วกัน

เมื่อหนังท้องตึงหลังจากการรับประทานอาหารไทยแล้ว คุณอาจจะต้องการกายบริหารซักเล็กน้อย ยืดเส้นสายกับท่าบริหารโยคะสักคอร์ส ก็ดูจะเป็นวิธีที่ไม่เลวเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันแห่งชีวิตที่สัมผัสได้ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และถ้าโยคะเป็นสิ่งหนึ่งที่ปลุกวิญญาณของคุณให้ตื่นจากนิทราแล้วละก็ กรุงเทพมหานครจะเป็นสวรรค์แห่งหนึ่งที่คุณสามารถดื่มด่ำไปกับหลักสูตรโยคะและการทำสมาธิอันสุดวิเศษ

การนวดแผนไทย เป็นกิจกรรมยามว่างที่ขาดไม่ได้อีกอย่างเมื่อคุณมาเยือนประเทศไทย มีตัวเลือกเกี่ยวกับการนวดแผนโบราณมากมายไม่รู้จบให้เรียน แต่ถ้าคุณอยากได้รับการนวดเสียเองก็มีโอกาสให้เลือกเยอะแยะพอกัน การนวดไทยแผนโบราณมีการใช้วิชากดจุดและเส้นมาผสมผสานอยู่ไม่น้อย จึงอาจทำให้มีอาการระบมตามมาบ้าง แต่ถ้าอยากผ่อนคลายมากๆ คุณอาจจะลองเลือกนวดน้ำมันที่แสนสบายราวกับล่องลอยอยู่บนวิมาน

สำหรับท่านใดที่ต้องการบริหารสมองมากกว่าการผ่อนคลายปลายประสาท คุณก็สามารถหาหลักสูตรเรียนภาษาไทยสักคอร์ส และสำหรับผู้ที่รักการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจแล้วละก็ กรุงเทพจะเป็นเมืองที่คุณใฝ่ฝันเลยก็ว่าได้ ด้วยห้างสรรพสินค้าน้อยใหญ่ที่เรียงรายกัน หลายแห่งเปิดจนถึงยามค่ำคืน เพียงสวมรองเท้าคู่สบาย ก็พร้อมจับจ่าย ไม่ว่าจะของมียี่ห้อในพารากอน จนกระทั่งสินค้าท้องถิ่นราคาประหยัดในมาบุญครอง จนคุณอาจต้องการกระเป๋าเดินทางอีกซักใบเพื่อขนของในวันเดินทางกลับประเทศเลยทีเดียว

กรุงเทพฯ - รื่นเริงราตรี

ยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แสงสีปาร์ตี้ของกรุงเทพฯก็สว่างไสว การไปเยี่ยมเยือนที่เวอร์ติโกแอนด์มูนบาร์ (Vertigo and Moon Bar) บาร์ค็อกเทลที่ชั้นบนสุดของโรงแรมบันยันทรี (Banyan Tree) เป็นทางที่ดีทางหนึ่งในการเริ่มต้นค่ำคืน บาร์แห่งนี้นำเสนอทิวทัศน์รอบด้านที่น่าจะดีที่สุดของกรุงเทพฯ ที่ชั้น 61 ซึ่งคุณจะเห็นกรุงเทพฯแผ่ขยายกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาอยู่ตรงหน้า จิบค็อกเทลรสเยี่ยมระหว่างที่คุณดื่มด่ำไปกับความใหญ่โตมโหฬารของเมืองอันน่าทึ่งแห่งนี้ ตะวันตกดินเป็นเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะแวะไป แต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ ภัตตาคารก็มีอยู่ติดกับบาร์ด้วย

เบด ซัปเปอร์คลับ (Bed Supper Club) เป็นอีกทางเลือกที่ยอดเยี่ยม ที่ที่แจกแจงตัวเองว่าเป็นการผสมผสานแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนใครของภัตตาคาร คลับ หอศิลป์ โรงละคร และเวทีหรูหรามีระดับรวมกันในหนึ่งเดียว ศูนย์สารพันบันเทิงแห่งนี้มีทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับการท่องราตรีดีๆ กับแนวความคิดที่จะให้คุณถอดรองเท้าออก เอนลง และรู้สึกราวอยู่กับบ้านในบรรยากาศแบบโลกอนาคต สีขาวสะอาด และเครื่องตกแต่งน้อยชิ้น คุณน่าจะไปที่นั่นสักครั้ง สั่งเครื่องดื่มสักแก้ว แล้วดูว่าคำโฆษณาชวนเชื่อแค่ไหนในสถานที่ยอดนิยมแห่งนี้

เมื่อถึงเวลามื้อค่ำ กรุงเทพฯคือแหล่งสุดยอดของนักชิม เลอ บันยัน (Le Banyan) (หลังปรับปรุงใหม่เมื่อเร็วๆนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น La Columbe D’Or) คือหนึ่งในตัวเลือกที่มีชื่อเสียงมากกว่าถ้าคุณกำลังมองหาอาหารนานาชาติ ภัตตาคารแห่งนี้เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสปรุงอย่างดีในบ้านแบบไทยเดิม นี่คือสถานที่โรแมนติกใต้แสงเทียนกับแก้วไวน์เป็นประกายและสวนสวยงดงาม อย่าสับสนไปกับชื่อ เลอ บันยัน ที่ไปพ้องกับชื่อโรงแรมก็แล้วกัน

หากคุณกำลังมองหาอาหารที่เป็นท้องถิ่นขึ้นมาหน่อย บลู เอเลฟเฟนต์ (Blue Elephant) คืออาหารหลักในกรุงเทพฯ นอกเหนือจากที่มีรากฐานอยู่ในกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียมแล้ว ภัตตาคาร (ซึ่งรวมไปถึงโรงเรียนสอนทำอาหาร) เลื่องชื่อแห่งนี้ยังเสิร์ฟอาหารไทยที่คุณต้องลองในอาคารแบบสถาปัตยกรรมสมัยอาณานิคมที่งดงาม และแน่นอนยังมีย่านชาวจีนที่คุณจะต้องพลาดซ้ำสองหากไม่ได้ชิมสุดยอดอาหารจีนของกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยังถนนเยาวราชเพื่อชิมอาหารริมทางหรือลิ้มลองรสชาติในภัตตาคารสักแห่ง แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

ใครที่อยากรวมอาหารกับความบันเทิงเข้าด้วยกัน แวะไป ศาลาริมน้ำ อันเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล (Mandarin Oriental) เพื่ออิ่มอร่อยกับมื้อค่ำและสำราญไปกับการแสดงรำไทย คุณสามารถเพลิดเพลินกับรายการอาหารในขณะที่การแสดงพร่างพรายรายล้อมคุณในที่ตั้งอันเป็นศาลาทรงไทยที่งดงาม การแสดงยามค่ำคืนอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือการแสดงหุ่นละครเล็ก ที่จะทำให้คุณประทับใจไปกับท่าทางดุจมีชีวิตของหุ่นกระบอกที่ชักโดยนักเชิดหุ่นทั้งหลาย ลองไปชมที่สวนลุมไนท์บาซาร์หรือโรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์สำหรับการเลือกชมที่เยี่ยมเป็นที่สุด

และแน่นอนยังมีการแสดงโชว์ “ปิงปอง” อันไม่อาจเลียนแบบ การแสดงนี้โจ่งแจ้งมาก หากคุณต้องการไปก็เป็นทางเลือกส่วนบุคคล แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะรับชมประสบการณ์ด้านมืดของการท่องราตรีกรุงเทพฯแล้ว โปรดระวัง จงศึกษาการแสดงที่แนะนำมาให้ดีและตกลงราคาเหมารวมล่วงหน้า - ค่าเครื่องดื่มแพงลิบลิ่วอาจถูกนำมาใช้รวมกับราคาค่าเข้าที่ดูเหมือนว่าจะถูกได้

หากคุณต้องการร่วมสนุกไปกับปาร์ตี้ยันดึก ถนนข้าวสารเป็นที่อย่างนั้นแหละ ลองวิสกี้แสงโสมที่เป็นเหล้าในประเทศสักหน่อยตอนที่คุณกระทบไหล่ที่ท่องราตรีที่ดีที่สุดของไทย ไม่ว่าค่ำคืนของคุณจะปรากฏกายออกมาอย่างไร กรุงเทพฯก็พร้อมจะรับคุณไว้ดึกดื่นเท่าที่คุณต้องการ