โทรศัพท์เรา +65-6871-4247

แนะนำการท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร

แนะนำการท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร

แนะนำการท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร

ถนนนี้ยาว 300 เมตร นักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่นี่มักจะใส่กางเกงเล ส่วนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นซึ่งชอบย้อมผมสีแดง มักจะใส่เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น และเจาะจมูก

นักท่องเที่ยวผู้หญิงที่พบในถนนข้าวสารมักจะถักผมเปีย ที่พักในบริเวณนี้ ราคาถูกที่สุดในประเทศไทย ราคาของเกสเฮ้าส์ส่วนใหญ่จะประมาณ 250 บาท ต่อคืน หรือ ประมาณ 7.53 ดอลลาห์สหรัฐฯ รวมถึง ก๋วยเตี๋ยวราคาชามละ 25 บาท หรือ อาจจะถูกกว่านั้น ซึ่งมีค่าเท่ากับประมาณ 0.70 ดอลล่าห์สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีทัวร์ และพาหนะเดินทางราคาถูกให้คุณได้ต่อรองราคาอีกด้วย

คุณไม่ควรพลาดที่มาถนนข้าวสารเด็ดขาด ถ้าคุณจะมาเที่ยวประเทศไทย คุณอาจจะไปที่ หาดละไม หาดริน หรือ เกาะลันดาก็ได้ แต่พวกนั้นถือเป็นส่วนเพิ่มเติมของการท่องเที่ยวเท่านั้น ถนนข้าวสารถือเป็นที่หลักที่คุณจะต้องมา

ข้อได้เปรียบที่คุณจะได้จากที่นี่คือ คุณสามารถหาสิ่งต่างๆหลายสิ่งได้จากที่นี่ เช่น รองเท้าขนาดของชาวยุโรป และสามารถเดินทางไปดูสิ่งน่าสนใจหลักๆได้จากที่นี่ หรือแม้กระทั่ง ไปเที่ยวที่ ตลาดน้ำ

ถึงแม้ถนนนี้จะมีความยาวแค่ 300 เมตร แต่ที่นี่มีบริการต่างๆมากมายให้คุณได้เลือกใช้ คุณสามารถใช้บริการร้านเสริมสวย หรือ ร้านนวดได้ที่นี่ หรือแม้กระทั่ง คุณจะสมัครวีซ่า และ บัตรนักเรียนก็ทำได้ นักท่องเที่ยวที่นี่มีจำนวนประมาณ 8,000 คนต่อวัน และที่พักบนถนนสายนี้ก็ไม่สามารถจะรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวขนาดนั้นได้ หากคุณไปที่ถนนข้าวสารแล้วพบว่าที่พักเต็มหมด คุณควรลองไปที่ โรงแรม บัดดี้ ลอดจ์ หรือ โรงแรม ไทยปัน ซึ่งอยู่ถัดจากถนนข้าวสารอีกที

กลุ่มธุรกิจในถนนข้าวสาร

นายนภดล ชีวรโนนัยกุล ประธานกลุ่มธุรกิจในถนนข้าวสาร ได้พูดเกี่ยวกับถนนข้าวสารไว้ว่า

"ผมไม่เคยคิดเลยว่าถนนข้าวสารจะกลายมาเป็นอย่างทุกวันนี้ เมื่อ 20 ปีก่อน ผู้คนมักไม่กล้าออกมาเดินริมถนนในเวลากลางคืน และกลัวความมืด ผมน่าจะซื้อร้านที่มีคนมาเสนอขายเมื่อ 7 ปีก่อน ในราคา 100,000 บาท ดูตอนนี้สิ แค่ค่าเช่ารายเดือนก็ 70,000 บาท แล้ว”

โรงแรมขนาดเล็กเป็นธุรกิจแรกๆที่เข้ามาเปิด ตามมาทีหลังคือ ส. ธรรมภักดี ซึ่งขายเครื่องสังฆภัณฑ์

จากนั้นก็มีนักธุรกิจอีก 4 รายเข้ามาทำธุรกิจเดียวกัน และถนนข้าวสารก็เป็นที่รู้จักในเรื่องธุรกิจเครื่องสังฆภัณฑ์

ในปี ค.ศ. 1980 สิ่งต่างๆเปลี่ยนไปเมื่อมีชาวตะวันตกเข้ามาพักในเกสเฮ้าส์เพื่อช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับเจ้าของที่นั่น หลังจากนั้นก็มีการบอกต่อกันไปถึงความใจดี มีน้ำใจ และการใช้ชีวิตแบบง่ายๆ จนในที่สุดก็กลายเป็นธุรกิจสำหรับนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกขึ้นมา ธุรกิจที่พักที่เปิดเป็นที่แรก คือ โรงแรมบอนนี่ ซึ่งมี 6 ห้องนอนให้บริการ

ปัจจุบันที่ถนนข้าวสารมีเกสเฮ้าส์ให้บริการอยู่มากกว่า 100 แห่ง ซึ่งนับเป็นประมาณ 4,000 ห้อง และมีโรงแรมให้บริการอยู่ 20 แห่ง ภัตตาคารและร้านอาหาร มีอยู่ 125 แห่ง ธุรกิจอื่นๆอีก 144 แห่ง เช่น ร้านจำหน่ายอัญมณี หรือร้านนวด มีร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราอยู่ 8 แห่ง อินเทอร์เนทค่าเฟ่ 20 แห่ง บริษัททัวร์ 20 แห่ง และร้านรวงริมถนนอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็มี เวสเทิร์น ยูเนี่ยน ซึ่งเปิดให้บริการโดย ธนาคารเอเชีย ซึ่งที่สาขานี้การบริการลูกค้าไม่ค่อยดีเท่าที่ควร